BenzOwner.NET 421 Forever

Go Back   BenzOwner.NET > หมวดทั่วไป > สนทนาปัญหารถ

Reply
 
Thread Tools Search this Thread Display Modes
Old 20-03-2019, 06:08:33 AM   #1
jonatan
 
Join Date: Jul 2011
Posts: 154
Thanks: 0
Thanked 11 Times in 11 Posts
Default 300eเจอปัญหาวิ่งมาดีๆวูบดับสตาร์ทอีกไม่ยอมติด

รบกวนถามสมาชิกนะครับ 300e ของผมขับมาปกติอยู่ๆมับวูบดับ สตาร์ทอีกครั้งก็ติดได้ง่าย แต่แปปเดียวดับ หลังจากนั้นจะสตาร์ทด้วยน้ำมันหรือแกสไม่ยอมติด สุดท้ายต้องยกกลับบ้านแฟนไว้ก่อนเพราะต้องเดินทางกลั บกรุงเทพฯพอรถที่ยกเอารถมาลงที่บ้าน ปรากฎมันสตาร์ทติดได้แต่มีอาการสะดุดต้องเร่งตลอดลอง ปรับจูนแกสใหม่มันดีขึ้นแต่พอเข้าเกียร์มันดับเลย สตาร์ทอีกมันติดแต่พอเปลี่ยนเป็นน้ำมันมันดับคราวนี้ สตาร์ทยังไงก็ไม่ติดแล้วอาการเดิมตือจะแกสหรือน้ำมัน ก็จะไม่ติด เล่นจนแบตหมด
jonatan is offline   Reply With Quote
Old 20-03-2019, 07:09:37 AM   #2
jonatan
 
Join Date: Jul 2011
Posts: 154
Thanks: 0
Thanked 11 Times in 11 Posts
Default

ขอถามเพิ่มเติมนะครับ สวิทซ์แก็ส CHK AT-3 รุ่นนี้มีสาย5เส้นนะครับ สีฟ้า 2เส้น เหลือง แดง ขาว ดำ ไม่ทราบจะหาซื้อได้ที่ไหนครับ
jonatan is offline   Reply With Quote
Old 20-03-2019, 07:24:07 AM   #3
se278
 
Join Date: Sep 2011
Location: ขอนแก่น
Posts: 1,918
Thanks: 470
Thanked 2,311 Times in 975 Posts
Default

ลองดูสวิทชิ่งโมดูลครับพี่
se278 is offline   Reply With Quote
คำขอบคุณจาก :
Old 20-03-2019, 08:48:40 AM   #4
ืnusorn
 
ืnusorn's Avatar
 
Join Date: Jan 2014
Location: Ladproa, BKK
Posts: 4,629
Thanks: 3,151
Thanked 1,373 Times in 1,015 Posts
Default

อ้างถึง:
Originally Posted by jonatan View Post
ขอถามเพิ่มเติมนะครับ สวิทซ์แก็ส CHK AT-3 รุ่นนี้มีสาย5เส้นนะครับ สีฟ้า 2เส้น เหลือง แดง ขาว ดำ ไม่ทราบจะหาซื้อได้ที่ไหนครับ
กล่องเดิมของท่านก๊อปHANA
เอาสวิตแสดงระดับแกส
กับกล่องตัดติ๊กมารวมกัน
ก็เท่านั้นเอง

จะยกไปอู่ไหนๆ
ช่างก็ต้องไล่หาไฟปั้มติ๊ก
ส่งน้ำมันให้ชัวร์ๆก่อน

จะได้แก้ปัญหาไปทีละเปราะ
ทำให้รถสตาร์ทติดก่อน
ไล่หาจำเลยไปทีละส่วน..จะไม่สับสน

Last edited by ืnusorn; 20-03-2019 at 01:17:32 PM.
ืnusorn is offline   Reply With Quote
Old 20-03-2019, 11:50:32 AM   #5
jonatan
 
Join Date: Jul 2011
Posts: 154
Thanks: 0
Thanked 11 Times in 11 Posts
Default

ขอบพระคุณครับ จะได้เตรียมอะหลั่ยขึ้นไปเพราะที่นั่นไม่มีต้องสั่งจ าก กทมเท่านั้น ส่วนสวิทซ์แกสที่ถามเพราะถ้ามีของตรงรุ่นมันจะง่าย แต่เคยเช็คเจอของคล้ายกันแต่สายไฟมากกว่า แต่ถ้าไม่มีจริงๆคงให้ร้านติดตั้งแกสจัดการ เพราะเหมือนมันบางครั้งไม่ยอมเปิดแกสให้
jonatan is offline   Reply With Quote
คำขอบคุณจาก :
Old 20-03-2019, 12:12:31 PM   #6
Niroj3536
 
Join Date: Oct 2012
Location: Hometown : Sukhothai Family Home : Korat
Posts: 1,109
Thanks: 4,276
Thanked 724 Times in 397 Posts
Default

คัน W201 190E เครื่องยนต์เดิม 1.8 K Jet ที่เป็นสายจอดของผม วันหนึ่งสตาร์ทอย่างไรก็ไม่ติด ผมรอถึงตอนค่ำเพื่ออาศัยความมืด ให้แม่บ้านเขาบิดสตาร์ทให้ผมเองก็เช็คไฟที่หัวเทียนป รากฎว่าไม่มีประกายไฟออกจากทุกสูบ ครั้งแรกสงสัยโมดูลเสียเมื่อปรึกษาผู้รู้ก็คิดว่าเป็ นปัญหาจากโมดูลเช่นกัน ผมมีสต็อคโมดูล 2 ตัว แต่คนละพาร์ทกัน สับเปลี่ยนโมดูลแล้วยังเหมือนเดิมคือไม่มีไฟออกหัวเท ียน (ผมมีคอยน์แรงสูงแต่ก็ข้ามไปเพราะเคยมี ปสก.กับรถญี่ปุ่นสมัยก่อนที่คอยน์แรงสูงเสียจะมีอากา รตอนเครื่องยนต์ร้อนๆ เท่านั้น) หลังจากรอคอยช่างระบบไฟท่านหนึ่งที่จะมาเช็คให้ที่บ้ าน แต่ก็ได้แต่รอ ระหว่างนั้นก็จัดหา L5 จากเพื่อน สมช.ที่เขาเปลี่ยนเครื่องเป็นเจ แต่ผมยังหาทางเปลี่ยนเองไม่ได้ครับ สุดท้ายไปได้ช่างจากอู่ MB กรุณามาดูให้แทน ช่างสอบทานประเด็นไฟแรงสูงจากหัวเทียน เขาไม่ได้ทำอย่างผมคือไล่ไปที่สายหัวเทียนแต่ละสูบ แต่เขาถอดเอาสายไฟแรงสูงจากคอยน์ส่วนที่เสียบที่จานจ ่ายแล้วเอาหัวเทียนดีๆ จากผม 1 หัว มาเสียบแล้วเอาไปแตะส่วนโลหะเสื้อสูบ ผลคือไม่มีประกายไฟเลย ประเด็น L5 ช่างเขาถอดสายไฟที่ไปหา L5 จากปลั๊กที่โมดูลแล้วใช้มัลติมิเตอร์วัดค่า R เบื้องต้นยืนยันว่า L5 เดิมไม่เสีย (ช่างยังตรวจเช็คขณะที่ให้ผมไปบิดสตาร์ทด้วย ผมยังจำรายละเอียดไม่ชัดเจนขอข้ามไปก่อนครับ สรุปคือ L5 ไม่เสีย) ช่างลองเช็คไฟในห้องเครื่องหลายจุด สุดท้ายช่างกลับมาสงสัยที่คอยน์แรงสูง ผมนำคอยน์แรงสูงสต็อคหลังรถมาให้ แค่แป๊บเดียวก็จบมีเฮ คือคอยน์แรงสูงเสียนี่เองครับ (หากผมไม่มองข้ามไปคงจัดการได้เองไปแล้วครับ...5555) ก็ได้บทเรียนมาทั้งได้แนวทางที่มองข้ามไปคือการเช็คว ่ามีไฟแรงสูงมาที่หัวเทียนไหมก็แค่ใช้สายไฟที่เข้ามา เสียบที่จานจ่าย ทั้งได้แนวทางเบื้องต้นในการเช็ค L5 ครับ สรุปตอนจบผมให้ช่างเอาโมดูลอีก 2 ตัวที่คนละพาร์ทและเป็นของ 4 สูบเช่นกัน นำมาสับอีกครั้งใช้งานได้ทุกตัวครับ (เพื่อนท่านใดมีปัญหาหยิบยืมไปลองสับได้ครับ)


ขออภัยที่พานอกเรื่องโดยเขียนเกี่ยวกับรถผมเสียยาว ก็เพราะความที่นึกถึง 300E คือ KJet และระบบไฟแรงสูงก็มีโมดูล และคอยน์แรงสูง (คอยน์แรงสูง แยกเป็นสูบๆ ไม่มั่นใจว่าคอยน์อันเดียว หรือรวม 2 หรือ 3 ตัว) รวมทั้งมีจานจ่ายด้วยใช่ไหมครับ (ผมไม่มั่นใจ) อย่างไรก็ตามสื่งที่ผมนอกเรื่องไปกับ 190E ของผมน่าจะเป็นประโยชน์กับ 300E ที่อาจจบด้วยโมดูลเสีย ถ้ามีสต็อคท้ายรถหรือหยิบยืมเอามาสับเปลี่ยนอาจจบได้ เลยแบบที่ผมจบที่คอยน์แรงสูง หรือที่โมดูลหากมีให้สับครับ

ในกรณีที่เช็คแล้วมีไฟออกหัวเทียนทุกสูบ ก็กลับไปมุ่งเน้นที่ปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงโดยเน้นไปที ่น้ำมัน (ตัดไฟระบบแก๊สไปก่อน) ง่ายที่สุดน่าจะเป็นการฟังเสียงสั่นๆ ใต้ซุ้มล้อเมื่อบิด ACC ON หากพบมีเสียงสั่นๆก็ถอดแป๊บน้ำมันที่เข้าหัวเฮดฝักบั ว ถอดแล้วแหย่เข้าไปในขวดเปล่าน้ำดื่มหลังจากนั้นปิด ACC ON อาจมีน้ำมันพุ่งออกมา จะให้ชัวร์ต้องบิดสตาร์ทดูครับ ในกรณีที่ไม่มีน้ำมันพุ่งออกมาเลยหรือมีแต่ไม่แรงอย่ าเพิ่งสรุปว่าปั๊มติ๊กเสีย อาจเพราะไฟไม่จ่ายไปที่ปั๊มติ๊ก อาจเกิดจากฟิวส์ขาดหรือรีเลย์ปั๊มติ๊กเสีย หรือเป็นที่ชุดสวิทช์ควบคุมที่ตัดต่อระหว่างปั๊มติ๊ก และแก๊สก็ได้ครับ จะให้ชัวร์ว่าปั๊มติ๊กเสียต้องหาวิธีถอดมอร์เตอร์ปั๊ มติ๊กออกมาจ่ายไฟ 12 ตรงเข้าไปเพื่อทดสอบว่ายังทำงานได้ดีไหม เน้นแก้ไขที่ระบบน้ำมันก่อนครับ
(ตัดระบบแก๊สออกไปก่อนครับ หากเช็คแล้วปั๊มติ๊กเสียและมีท่านที่ชำนาญระบบไฟจะหั นกลับมาที่ระบบแก๊สอย่างเดียวโดยตัดระบบน้ำมันออกไปก ่อนก็ได้ครับ)

เอาใจช่วยให้สามารถค้นหาสาเหตุที่แท้จริงและแก้ไขไปไ ด้ด้วยดี มีค่าใช้จ่ายไม่มากครับ

Last edited by Niroj3536; 20-03-2019 at 12:28:32 PM.
Niroj3536 is offline   Reply With Quote
คำขอบคุณจาก :
Old 20-03-2019, 01:27:28 PM   #7
ืnusorn
 
ืnusorn's Avatar
 
Join Date: Jan 2014
Location: Ladproa, BKK
Posts: 4,629
Thanks: 3,151
Thanked 1,373 Times in 1,015 Posts
Default

อ้างถึง:
Originally Posted by jonatan View Post
ขอบพระคุณครับ จะได้เตรียมอะหลั่ยขึ้นไปเพราะที่นั่นไม่มีต้องสั่งจ าก กทมเท่านั้น ส่วนสวิทซ์แกสที่ถามเพราะถ้ามีของตรงรุ่นมันจะง่าย แต่เคยเช็คเจอของคล้ายกันแต่สายไฟมากกว่า แต่ถ้าไม่มีจริงๆคงให้ร้านติดตั้งแกสจัดการ เพราะเหมือนมันบางครั้งไม่ยอมเปิดแกสให้
นึกถึงปีก่อน..ช่วงเวลาใกล้ๆกัน
เครื่องKE JETเหมือนกัน
แต่คันท่านLuckyBKKเป็น190e 2.0

ผมเทียวไปอู่สัปดาห์ละ2วันได้
แถมสละหัวเฮดฝักบัว(ที่สำรองไว้)ให้ไปใช้ด้วย
ไม่งั้นซ่อมไม่จบ..เอารถออกไม่ได้ซะที

เสียดายท่านอยู่ ตจว.
คงช่วยได้แค่ข้อมูลไปก่อนนะครับ
http://www.gasthai.com/boardgas/question.asp?id=44450

ตอนอ่าน#2 คิดว่าท่านมีพื้นฐาน
ไม่DIYเอง ก็ยังช่วยช่างคิดได้
งั้น..คงเตือนล่วงหน้าได้เพียงว่า
อย่าเชื่อช่าง..ซะทุกอย่าง
ค่าซ่อมมีสิทธิ์เกินราคารถ

อะไหล่ไม่ต้องใหม่
มือ2ในเวบเรานี่แหล่ะ
ราคาไม่สูงแล้ว

Last edited by ืnusorn; 20-03-2019 at 01:58:56 PM.
ืnusorn is offline   Reply With Quote
Old 20-03-2019, 03:22:45 PM   #8
jonatan
 
Join Date: Jul 2011
Posts: 154
Thanks: 0
Thanked 11 Times in 11 Posts
Default

ตอนนี้ผมยังอยู่กทมครับเพรานั่งรถทัวร์ลงมาก่อนจะกลั บขึ้นไปอีกครั้งช่วงต้นดือน ปั๊มติ๊กผมเปลี่ยนใหม่ไปแล้วทั้ง2ลูกครับ ผมเห็นช่างเช็คไฟออกนะครับตอนนั้น ช่างจะขอลากไปที่อู่เพื่อรื้อแต่ผมไม่อยากเสี่ยงเพรา ะต้องกลับมาที่กรุงเทพ ถ้าทิ้งไว้มีหวังโดนแน่ๆ ก็เลยมาหาข้อมูลเพื่อขึ้นไปจัดการนะครับ
jonatan is offline   Reply With Quote
Old 21-03-2019, 09:33:40 AM   #9
ืnusorn
 
ืnusorn's Avatar
 
Join Date: Jan 2014
Location: Ladproa, BKK
Posts: 4,629
Thanks: 3,151
Thanked 1,373 Times in 1,015 Posts
Default

อ้างถึง:
Originally Posted by jonatan View Post
ตอนนี้ผมยังอยู่กทมครับเพรานั่งรถทัวร์ลงมาก่อน
คงเป็นภาคเหนือ?

หากท่านรถเสียภาคใต้
มีอู่ที่นครศรีธรรมราช
ไม่มั่วไม่ฟัน..มีคุณธรรม
ผมแนะนำหลายรายแล้วครับ
ืnusorn is offline   Reply With Quote
Old 21-03-2019, 11:45:03 AM   #10
sun.
 
Join Date: Aug 2015
Posts: 7
Thanks: 13
Thanked 4 Times in 3 Posts
Smile

รบกวนถามท่าน Niroj3536 ที่ว่า"โมดูลอีก 2 ตัวที่คนละพาร์ท" ของ190e นั้นมีเบอร์อะไรบ้าง เผื่อไว้ครับ
sun. is offline   Reply With Quote
Old 21-03-2019, 12:13:55 PM   #11
ืnusorn
 
ืnusorn's Avatar
 
Join Date: Jan 2014
Location: Ladproa, BKK
Posts: 4,629
Thanks: 3,151
Thanked 1,373 Times in 1,015 Posts
Default

อ้างถึง:
Originally Posted by jonatan View Post
ตอนนี้ผมยังอยู่กทมครับเพรานั่งรถทัวร์ลงมาก่อนจะกลั บขึ้นไปอีกครั้งช่วงต้นดือน ปั๊มติ๊กผมเปลี่ยนใหม่ไปแล้วทั้ง2ลูกครับ ผมเห็นช่างเช็คไฟออกนะครับตอนนั้น ช่างจะขอลากไปที่อู่เพื่อรื้อแต่ผมไม่อยากเสี่ยงเพรา ะต้องกลับมาที่กรุงเทพ ถ้าทิ้งไว้มีหวังโดนแน่ๆ ก็เลยมาหาข้อมูลเพื่อขึ้นไปจัดการนะครับ
อย่ามองข้าม OVP
ผมมีหัวแดง..2 ฟิวส์
เดือดร้อนต้องใช้ด่วนๆ
ก็แวะมารับไปใช้ก่อนได้ครับ
ให้ยืมๆ
ืnusorn is offline   Reply With Quote
Old 22-03-2019, 07:54:32 AM   #12
tui_makawan
 
tui_makawan's Avatar
 
Join Date: Jun 2012
Location: Chiangmai/Bangkok
Posts: 549
Thanks: 1,959
Thanked 492 Times in 205 Posts
Default อีกจุดน่าสงสัย

ข้างในสวิทช์สลับใช้แก๊ส-น้ำมัน มีรีเลย์สลับการทำงานอยู่ตัวหนึ่ง
รีเลย์ตัวนี้ใช้ไปนานๆมีโอกาสล้า หรือหน้าคอนแท็กท์สกปรก ทำให้ไฟเลี้ยงระบบแก๊สหรือน้ำมันขาดหายไป
ผลก็คือเครื่องยนต์ติดบ้าง ไม่ติดบ้าง..

ผมเคยเจอมากับตัวเอง รื้อหาสาเหตุแทบทั้งคัน สุดท้ายไปเจอว่ารีเลย์(ทำในจีน)ไม่ดี แค่จับสายไฟต่อตรงก็จบ..

ดังนั้นถ้ายังหาจำเลยไม่เจอ ก็ลองตรวจสอบตรงนี้ด้วยนะครับ.
tui_makawan is offline   Reply With Quote
คำขอบคุณจาก :
Old 22-03-2019, 08:40:25 AM   #13
Niroj3536
 
Join Date: Oct 2012
Location: Hometown : Sukhothai Family Home : Korat
Posts: 1,109
Thanks: 4,276
Thanked 724 Times in 397 Posts
Default

อ้างถึง:
Originally Posted by sun. View Post
รบกวนถามท่าน Niroj3536 ที่ว่า"โมดูลอีก 2 ตัวที่คนละพาร์ท" ของ190e นั้นมีเบอร์อะไรบ้าง เผื่อไว้ครับ
005 545 29 32 Bosch (ตัวติดรถเดิม)
010 545 53 32 Bosch
008 545 92 32 Siemens

อนึ่ง สวิทชิ่งโมดูลตัวแรกติดรถผมมาตั้งแต่ผมรับมือสองมาคร ับ
(น่าจะมีการเปลี่ยนมาแล้วเพราะมีตัวหนังสือที่เราจะค ุ้นๆ
ว่าเชียงกงเขาเขียนระบุไว้คือ...190E)
สวิทชิ่งโมดูลทั้ง 3 ตัว มีชุดตัวเลขที่เหมือนกันคือ 545 และชุดสุดท้ายคือ 32 ครับ
ทุกตัวมีโครงสร้างและเต้ารับปลั๊กเหมือนกันครับ

(ตัวเลข 545 และ 32 ตัวเลขทั้งสองชุด หรือชุดใดชุดหนึ่งอาจ
บ่งบอกว่าใช้แทนกันได้ไหมครับ)

Last edited by Niroj3536; 22-03-2019 at 08:43:35 AM.
Niroj3536 is offline   Reply With Quote
คำขอบคุณจาก :
Old 22-03-2019, 09:54:54 AM   #14
sun.
 
Join Date: Aug 2015
Posts: 7
Thanks: 13
Thanked 4 Times in 3 Posts
Smile

^ของผมตัวติดรถเดิมไม่ทันได้รู้เป็นเบอร์อะไร ตอนนี้เห็นเป็นเบอร์ 008 545 94 32 ของ siemens น่าจะเป็นของ w124 ครับ
sun. is offline   Reply With Quote
คำขอบคุณจาก :
Old 22-03-2019, 01:14:59 PM   #15
jonatan
 
Join Date: Jul 2011
Posts: 154
Thanks: 0
Thanked 11 Times in 11 Posts
Default

รถผมเสียที่พะเยานะครับ ไปเช็คที่นั่นน่าจะมีแค่2ที่ ที่ซ่อมรถยุโรปแต่ที่ตัดสินใจไม่เข้าเข้าอู่เพราะคุย แล้วไม่เชื่อใจนะครับ รถผมติดแก็สระบบวาริเบิ้ล ปกติผมจะติดอะหลั่ยสำรองไป(คอยไฟ,สวิทซ์ชิ่งและจุกจิ กอีกนิดหน่อย)แต่คราวนี้ดันไม่ได้เอาไป เลยลองหรือทดสอบอะไรไม่ได้เลย และที่ผมถามถึง สวิทซ์แก็สเพราะตอนลองติดครั้งหลังเวลากดไปที่ปุ่มเล ือกแก็ส ผมสังเกตุว่าไฟมันไม่ติดและไม่ได้ยินเสียงวาล์วที่ถั งแก็ส แต่ในบางจังหวะมันก็ได้ยินเสียงวาล์วหลังรถทำงานเหมื อนมันจะติดบ้างไม่ติดบ้างก็ไม่แน่ใจว่ามันจะไปด้วยไห มและส่วนรีเลย์สวิทซ์แก็สเคยเห็นในเวปที่ลงขายตัวคล้ ายกันน่าจะใช้รีเลย์บอช สวิทซ์แก็สที่ติดรถคือ CHK AT-3 มีสายไฟ6เส้นตัวนี้ท่านใดมีบ้างครับหรือพอแนะนำแหล่ง ซื้อ (ที่ผมเจอคือหน้าตาคล้ายกันแต่สายไฟมี7เส้นเลยไม่กล้ าซื้อนะครับ)สิ้นเดือนนี้จะขึ้นไปจัดการนะครับ
jonatan is offline   Reply With Quote
Old 22-03-2019, 01:54:13 PM   #16
ืnusorn
 
ืnusorn's Avatar
 
Join Date: Jan 2014
Location: Ladproa, BKK
Posts: 4,629
Thanks: 3,151
Thanked 1,373 Times in 1,015 Posts
Default

ถิ่นท่านTUI...นี่นา
ที่ช่วยตอบ#12ข้างบน
ถ้าบอกแต่แรกอาจไม่ต้องนั่งรถทัวร์

ลองทำตามคำแนะนำดูครับ
ืnusorn is offline   Reply With Quote
Old 22-03-2019, 05:00:01 PM   #17
jonatan
 
Join Date: Jul 2011
Posts: 154
Thanks: 0
Thanked 11 Times in 11 Posts
Default

คงไม่ทันนะครับเพราะผมลงมาแล้วจึงโพสถามอีกอย่างผมก็ ไม่มีเบอร์ท่านtuiแล้ว ณ วันนั้นต้องรีบกลับด้วยประกอบกับอะหลั่ยจะใช้ทดสอบหร ือเปลี่ยนไม่มีก็ต้องตัดสินใจนะครับส่วนตัวสวิทซ์แก็ ส นี่ผมจะเหลือเป็นจุดสุดท้ายเพราะมีบางจุดคาใจ แต่จะจัดหาเอาขึ้นไปด้วยถ้าหายี่ห้อเดิมไม่ได้ก็คงต้ องเปลี่ยนของยี่ห้ออื่นแทนแล้วไปวายริ่งระบบใหม่ ถ้ามันมีปัญหาจุดนั้น ยังไงผมก็ขอขอบคุณสมาชิกทุกท่านนะครับ เพราะข้อมูลที่ให้มาเป็นประโยชน์กับผมมาก
jonatan is offline   Reply With Quote
Old 23-03-2019, 07:10:15 AM   #18
ืnusorn
 
ืnusorn's Avatar
 
Join Date: Jan 2014
Location: Ladproa, BKK
Posts: 4,629
Thanks: 3,151
Thanked 1,373 Times in 1,015 Posts
Default

อ้างถึง:
Originally Posted by jonatan View Post
ปกติผมจะติดอะหลั่ยสำรองไป(คอยไฟ,สวิทซ์ชิ่งและจุกจิ กอีกนิดหน่อย)แต่คราวนี้ดันไม่ได้เอาไป เลยลองหรือทดสอบอะไรไม่ได้เลย และที่ผมถามถึง สวิทซ์แก็สเพราะตอนลองติดครั้งหลังเวลากดไปที่ปุ่มเล ือกแก็ส ผมสังเกตุว่าไฟมันไม่ติดและไม่ได้ยินเสียงวาล์วที่ถั งแก็ส แต่ในบางจังหวะมันก็ได้ยินเสียงวาล์วหลังรถทำงานเหมื อนมันจะติดบ้างไม่ติดบ้าง
ทำนองเดียวกับไม่พกเครื่องมือท้ายรถ
หลังๆไปอู่เจอล/ค.ที่ไม่ใช่สมช.บอนเยอะขึ้น
รอนานๆเข้าก็มาถามผมเรื่องนี้
เห็นของช่าง..ชุดกระเป๋าดำโลโก้ส้ม
ผมมีอยู่เลยตอบได้
ปากบอก...เกือบร้อยชิ้นถูกจัง
ค่าแรงอู่3เที่ยวก็ได้แล้ว..ก็รู้นิ

แต่รถออกจากอู่..ก็มองว่าไม่จำเป็นอีก!
เสีย ตจว.แล้วจะรู้สึก
รถอายุมากแบบพวกเรา
ยังมีจุดที่จะทยอยเสียอีกเยอะครับ จบพ.

เคสของเจ้าของกระทู้
พกไปเลย..ได้ใช้แน่ๆ
บล๊อกเบอร์7ถอดโซลินอยด์ถังแกส
เบอร์14ยาว...ถอดแกนเอาPlungerออกมาล้าง
และเพิ่มMultimeterดีๆไปอีกตัว
ก็ดีนะ..ได้ใช้แน่ๆครับ

Last edited by ืnusorn; 23-03-2019 at 08:52:32 AM.
ืnusorn is offline   Reply With Quote
Old 01-04-2019, 08:36:59 AM   #19
jonatan
 
Join Date: Jul 2011
Posts: 154
Thanks: 0
Thanked 11 Times in 11 Posts
Default

สรุป จัดการเรียบร้อยนะครับ จากการไปรื้อตรวจเช็คละเอียดเจอปัญหาตื้นๆที่ไม่ได้ส นใจ นั่นคือท่อยางลมเข้ายางตีนเป็ดหลุดออกมาก็จับยัดเข้า ไปจนแน่น และก็เปลี่ยนคอยท์ไฟใหม่เพื่อความมั่นใจ เครื่องยนต์สตาร์ทติดทั้งระบบน้ำมันและแก็สแต่ต้องมา จูนแก็สใหม่ นำรถไปทดสอบวิ่งเกือบ40กิโลไม่พบปัญหาวิ่งได้เนียนตา มปกติ แต่วันกลับวิ่งจากพะเยามาตลาดทุ่งเกวียน มาเจอปัญหาใหม่ของระบบแก็สคือพอเข้าปั๊มเติมแก็สวิ่ง ออกมาไม่ทันพ้นปั๊มดันดับ เจอปัญหาหม้อต้มแก็สเย็นจนเป็นน้ำออกมาข้างนอกรวมทั้ งท่อแก็สที่เข้าเครื่อง ต้องใช้น้ำมันสักพักสลับเป็นแก็สก็วิ่งได้ตามปกติแต่ ทุกครั้งที่เข้าปั๊มแก็สไปเติมแก็สจะเจอปัญแบบเดียวก ันยันถึงกทม. แถมช่วงท้ายวิ่งยาวมาดีๆพวกดับเฉยเลยต้องใช้ระบบน้ำม ันแทน ตอนนี้เลยต้องมาไล่ระบบแก็สนะครับ
jonatan is offline   Reply With Quote
Old 01-04-2019, 09:42:53 AM   #20
Niroj3536
 
Join Date: Oct 2012
Location: Hometown : Sukhothai Family Home : Korat
Posts: 1,109
Thanks: 4,276
Thanked 724 Times in 397 Posts
Default

หม้อต้มเย็นเป็นน้ำเกาะ (เป็นน้ำแข็งเกาะ) คงมีสาเหตุจากปัญหาการมีน้ำร้อนเข้าไปหมุนเวียนในหม้ อต้มแก๊สเพื่ออุ่นแก๊สให้เป็นไอเข้าได้น้อยอาจเพราะท ่อยางน้ำหล่อเย็น (น้ำร้อน) ตีบตัน หรือข้อต่อวาล์วตีบตันแล้วครับ (หรืออาจเป็นเพราะแผ่นไดอะแฟรมรั่วหรือขาด) ตอนถอดท่อยางให้ระวังข้อต่อที่เป็นพลาสติกท่อน้ำเข้า ออกหักด้วยครับ จะตัดสินใจเปลี่ยนข้อต่อนี้เลยก็สบายใจครับ (หากสะดวกและร้านอะไหล่มีอะไหล่ตัวนี้ขาย)

Last edited by Niroj3536; 01-04-2019 at 09:47:44 AM.
Niroj3536 is offline   Reply With Quote
Old 06-04-2019, 06:50:42 PM   #21
ืnusorn
 
ืnusorn's Avatar
 
Join Date: Jan 2014
Location: Ladproa, BKK
Posts: 4,629
Thanks: 3,151
Thanked 1,373 Times in 1,015 Posts
Default

อ้างถึง:
Originally Posted by jonatan View Post
คงไม่ทันนะครับเพราะผมลงมาแล้วจึงโพสถามอีกอย่างผมก็ ไม่มีเบอร์ท่านtuiแล้ว ณ วันนั้นต้องรีบกลับด้วยประกอบกับอะหลั่ยจะใช้ทดสอบหร ือเปลี่ยนไม่มีก็ต้องตัดสินใจนะครับส่วนตัวสวิทซ์แก็ ส นี่ผมจะเหลือเป็นจุดสุดท้ายเพราะมีบางจุดคาใจ แต่จะจัดหาเอาขึ้นไปด้วยถ้าหายี่ห้อเดิมไม่ได้ก็คงต้ องเปลี่ยนของยี่ห้ออื่นแทนแล้วไปวายริ่งระบบใหม่ ถ้ามันมีปัญหาจุดนั้น ยังไงผมก็ขอขอบคุณสมาชิกทุกท่านนะครับ เพราะข้อมูลที่ให้มาเป็นประโยชน์กับผมมาก
ยินดีด้วยครับที่จบปัญหา...ด้วยตนเอง
อาจเพราะได้กลับมามีเวลาทบทวน
เลยFocusและพุ่งตรงถึงต้นเหตุได้เอง

สำหรับผม/และคนรุ่นเลข5ขึ้น
ใครมาปรึกษา/ขอความช่วยเหลือ
ไม่มีคำว่าNo หรือธุระไม่ใช่อย่างสังคมทุกวันนี้

จึงแนะนำเจ้าถิ่นไป
เพราะว่าท่านที่รถเสีย..จะมืด8ด้าน
ได้ปรึกษาท่านที่ใจนิ่งๆช่วยคิดได้แน่นอน

หรืออย่างน้อย
ได้หยิบยื่นเครื่องมือดีๆให้ใช้
ก็ไล่Focusจำเลยให้แคบลงได้

ขออย่างเดียว...
เมื่อได้รับ
ก็ต้องรู้จักPAY IT FWD ต่อไปครับ

Last edited by ืnusorn; 06-04-2019 at 06:58:24 PM.
ืnusorn is offline   Reply With Quote
Old 09-04-2019, 07:26:46 AM   #22
tui_makawan
 
tui_makawan's Avatar
 
Join Date: Jun 2012
Location: Chiangmai/Bangkok
Posts: 549
Thanks: 1,959
Thanked 492 Times in 205 Posts
Default

อ้างถึง:
Originally Posted by jonatan View Post
รถผมเสียที่พะเยานะครับ ไปเช็คที่นั่นน่าจะมีแค่2ที่ ที่ซ่อมรถยุโรปแต่ที่ตัดสินใจไม่เข้าเข้าอู่เพราะคุย แล้วไม่เชื่อใจนะครับ รถผมติดแก็สระบบวาริเบิ้ล ปกติผมจะติดอะหลั่ยสำรองไป(คอยไฟ,สวิทซ์ชิ่งและจุกจิ กอีกนิดหน่อย)แต่คราวนี้ดันไม่ได้เอาไป เลยลองหรือทดสอบอะไรไม่ได้เลย และที่ผมถามถึง สวิทซ์แก็สเพราะตอนลองติดครั้งหลังเวลากดไปที่ปุ่มเล ือกแก็ส ผมสังเกตุว่าไฟมันไม่ติดและไม่ได้ยินเสียงวาล์วที่ถั งแก็ส แต่ในบางจังหวะมันก็ได้ยินเสียงวาล์วหลังรถทำงานเหมื อนมันจะติดบ้างไม่ติดบ้างก็ไม่แน่ใจว่ามันจะไปด้วยไห มและส่วนรีเลย์สวิทซ์แก็สเคยเห็นในเวปที่ลงขายตัวคล้ ายกันน่าจะใช้รีเลย์บอช สวิทซ์แก็สที่ติดรถคือ CHK AT-3 มีสายไฟ6เส้นตัวนี้ท่านใดมีบ้างครับหรือพอแนะนำแหล่ง ซื้อ (ที่ผมเจอคือหน้าตาคล้ายกันแต่สายไฟมี7เส้นเลยไม่กล้ าซื้อนะครับ)สิ้นเดือนนี้จะขึ้นไปจัดการนะครับ


ต้องขออภัยอย่างแรงเลยครับ..
ช่วงนี้งานติดพัน เลยไม่ได้เข้ามาดูกระทู้ในเวบบอร์ดบ่อย ก็เลยไม่ได้รับรู้ความเดือดร้อนของสมช.
ที่เจอปัญหารถเสียจนถึงถิ่น นี่ถ้าหากได้เจอกันที่พะเยาคงช่วยอะไรได้เยอะเลย
เสียดายจริงๆครับ.

ปล.สมาชิกท่านอื่นๆมีโอกาสผ่านไปทางพะเยา แวะทักทายกันได้นะครับ
เบอร์โทร.ผม ศูนย์-แปด-หนึ่ง-สาม567-642
tui_makawan is offline   Reply With Quote
คำขอบคุณจาก :
Reply

Thread Tools Search this Thread
Search this Thread:

Advanced Search
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off



All times are GMT +7. The time now is 05:59:56 PM.


Powered by vBulletin® Version 3.8.7
Copyright ©2000 - 2019, vBulletin Solutions, Inc.