อาการแบบนี้เกิดจากอะไรคะ

Mbersy

New member
ขอท้าวความก่อนนะคะ เพราะรถเพิ่งไปซ่อมออกมาจากอู่...

อาการที่เอาเข้าอู่ไปตอนแรกเลยก็คือ น้ำในหม้อน้ำแห้งบ่อยมาก(แต่ไม่ฮีตนะคะ) ขับไปสักพักเครื่องสะอึกเหมือนจะดับเวลารถติดนานๆ ช่างบอกว่าต้องเปลี่ยนปั้มน้ำ พอตกลงว่าเปลี่ยนปั้มน้ำ ก็เจออาการน้ำเข้าห้องเครื่องอีก เพราะช่างบอกว่าที่อาการสะอึก ส่วนหนึ่งก็คือน้ำมันเข้าห้องเครื่อง...รายการซ่อมก็เลยมีดังนี้คะ

ชุดประเก็นท่อนบน / ตาน้ำ / บดวาล์ว (และอื่นๆ ที่เกี่ยวกับห้องเครื่อง) / เปลี่ยนปั้มน้ำ

จากนั้นพอเปลี่ยนทุกอย่างแล้ว .....รถก็มีอาการเหมือนรอบเดินไม่สะดวก (มีอาการสั่นๆ) เวลาที่เราเข้าเกียร์ D คันเร่งก็เร่งไม่ค่อยขึ้น .......พอถามช่าง ช่างก็บอกว่า มันเป็นที่ตัวปีกผีเสื้อ แล้วก็ไล่ระบบไฟใหม่

เลยอยากถามผู้รู้ว่าต้องเปลี่ยนจิงๆ เหรอคะ ....ถ้าเปลี่ยนแล้วจะหายไหม มีวีธีอื่นหรือเป็นที่ตัวอื่นรึป่าว ขอคำแนะนำด้วยคะ

ปล. ยังไง ถ้าพี่ๆ เพื่อนๆ มีอู่ไหนที่ราคาไม่สูงมาก แแล้วแบบไม่ฟัน....ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ อยู่แถวแจ้งวัฒนะ หลักสี่ ดอนเมือง รังสิต คะ

ขอบคุณนะคะ
:n39:

13082010081.jpg

13082010079.jpg

13082010078.jpg

13082010083.jpg
 
Last edited:
ซ่อมแล้ว น้ำยังหายอยู่ไหม? เอาไปให้ช่างศักดิ์ดูเลยรามอินทราซ่อย 5 แยก 8
ถ้าเช็คแล้วต้องโอเวอฮอลใหม่หลายหมื่น เปลี่ยนเป็นเครื่อง 2200 ซีซีไปเลยจะดีไหม?
 
ซ่อมแล้ว น้ำยังหายอยู่ไหม? เอาไปให้ช่างศักดิ์ดูเลยรามอินทราซ่อย 5 แยก 8
ถ้าเช็คแล้วต้องโอเวอฮอลใหม่หลายหมื่น เปลี่ยนเป็นเครื่อง 2200 ซีซีไปเลยจะดีไหม?



น้ำหายไหม? ไม่นะคะ (หรือเพราะว่าเพิ่งเอาออกจากอู่มาเมื่อเย็น)

แล้ว โอเวอร์ฮอน คืออะไรอ่ะคะ ....แหะๆ โทษทีม่ายรู้จิงๆ

แต่ว่าอ่านมา มันสามารถล้างปีกผีเสื้อได้ใช่ไหมคะ .....เผื่อว่ามันจะหายสะดุด

มึนไปหมดแล้วววว :n32:
 
เคยน้ำหายและไม่ฮีตเหมือนกัน
เกิดจากประเก็นฝาสูบแตก ก็เลยเปลี่ยนประเก็น ฯลฯ ที่ต้องเปลี่ยน อู่ประเิมินไว้ไม่เกิน 4 ใบเทา พอทำจริงเจออีกหลายหลายการ ไปจบที่ 13 ใบเทาไม่มีทอน โชคดีฝาไม่โก่ง

ทำเสร็จมาน้ำไม่หายแล้ว เข็มความร้อนดีขึ้น ต่ำกว่า 80 ก่อนทำเกิน 80
และตอนนี้เป็นแบบเดียวกันเลยครับ สตาร์ทน้ำมัน มีอาการสะอึก สั่น แต่พอตัดไปแก๊สปุ๊บหายเลย
มีนัดกลับไปให้อู่ดูใหม่พรุ่งนี้ เพื่อแก้รอบสะดุด ช่างบอกมาจำเลยเดียวกัน ปีกผีเสื้อและต้องไล่ระบบไฟใหม่
เสร็จแล้วจะมารายงานครับ
 
ของนู๋เจอไป 9 ใบเทา คะ เหงื่อตกเลยเหมือนกัน อาการเดียวกันเลยนินา.....แหะๆ แต่ว่า รถนู๋ม่ายใช้แกส นี่สิ ก็เลยสั่นเป็นเจ้าเข้าจนน่ากัว :n44:
 
ของนู๋เจอไป 9 ใบเทา คะ เหงื่อตกเลยเหมือนกัน อาการเดียวกันเลยนินา.....แหะๆ แต่ว่า รถนู๋ม่ายใช้แกส นี่สิ ก็เลยสั่นเป็นเจ้าเข้าจนน่ากัว :n44:

ของผมน่าจะโดนแรงกว่า เพราะเป็นเครื่อง 1Jz ไม่โบติดแก๊ส W124 ครับ
:n22:
 
ทำมาแล้วอย่าลืมมาเล่าให้ฟังด้วยนะค๊า.....ชาวงนี้สงสัยนั่งรถเมล์มาทามงานไปก่อง :(
 
ไปมาแล้วครับ(อู่เดิมที่เปลี่ยนประเก็น)
ช่างเช็คดูปรับขันโน่นนี่นั่นสักพัก ก็บอกว่าให้ผมใช้น้ำมันล้วนสักระยะหนึ่ง เพื่อให้หัวฉีดมันทำงานสะดวกกว่านี้ ประมาณว่าผมใช้แก๊สล้วนมานาน (แค่เดือนกว่าๆเองที่ใช้แก๊สล้วน ก่อนหน้าก็ตั้ง auto ตลอด แล้วตอนช่างเขาเปิดฝาเปลี่ยนประเก็นนี่ ไม่ต้องเชคหัวฉีดด้วยเหรอ แต่ไม่ได้ถาม) อ้อ แล้วบอกให้เติมน้ำมันไว้เยอะๆด้วย เพราะก้นถังมันจะข้น (จริงหรือนี่)
จะลองดูสัก 2-3 วันก่อน
 
ไปหาช่างศักดิ์ของพวกเราดีกว่าครับน่ารัก ซื่อสัตย์ต่อลูกค้าที่สุดไม่มั่วรู้จริงขนาดผมอยู่ลำปางโทรไปรบกวนสอบถามอะไรไม่เคยปฎิเสธเลยบอกหมดทุกอย่างมีน้ำใจมากๆเลยครับ
 
เห็นด้วยครับ จขกท.เครื่องเบนซ์ น่าจะไปหาช่างศักดิ์เลยครับ
 
ไปมาแล้วครับ(อู่เดิมที่เปลี่ยนประเก็น)
ช่างเช็คดูปรับขันโน่นนี่นั่นสักพัก ก็บอกว่าให้ผมใช้น้ำมันล้วนสักระยะหนึ่ง เพื่อให้หัวฉีดมันทำงานสะดวกกว่านี้ ประมาณว่าผมใช้แก๊สล้วนมานาน (แค่เดือนกว่าๆเองที่ใช้แก๊สล้วน ก่อนหน้าก็ตั้ง auto ตลอด แล้วตอนช่างเขาเปิดฝาเปลี่ยนประเก็นนี่ ไม่ต้องเชคหัวฉีดด้วยเหรอ แต่ไม่ได้ถาม) อ้อ แล้วบอกให้เติมน้ำมันไว้เยอะๆด้วย เพราะก้นถังมันจะข้น (จริงหรือนี่)
จะลองดูสัก 2-3 วันก่อน

ผ่านไป 2 วัน ยังไม่ดีขึ้นครับ
 
ตอนนี้เอารถเข้าไปที่เดิมก่อนคะ แต่ว่าเป็นช่างอีกคนทำ.....เค้าว่า ตอนที่เปลี่ยนชุดปะเก็น ไม่ได้บดวาล์ว ไปด้วย แล้ววาล์วก็รั่ว....ตอนนี้เลยแก้ไขตรงจุดนี้ไปก่อน ก็มีบดวาล์ว + เปลี่ยนวาล์ว เย็นนี้จะไปรับรถ....ยังงัยจะมาเล่าให้ฟังนะคะว่ามันหายป่าว แต่ที่แน่ๆ โดนไปอีก 3 ใบเทา :n06:
 
ผ่านไป 2 วัน ยังไม่ดีขึ้นครับ

หากใช้แก๊สกับน้ำมันมีผลต่างกันใช้แก๊สแล้วไม่เกิดปัญหาแต่ใช้น้ำมันแล้วมีปัญหา
ลองพิจารณาดูซิครับว่าอุปกรณฺอะไรบ้างที่มันใช้แยกต่างจากกัน

ระบบน้ำมันต้องใช้แต่แก๊สไม่ใช้ มีลูกลอยน้ำมัน-ปั้มติ๊ก-กรองเบ็นซิน-ตัวกักแรงดันน้ำมัน-หัวฉีด

อุปกรณ์ที่แก๊สและน้ำมันใช้ร่วมกัน มีระบบไฟจุดระเบิด-หัวเทียน-ระบบประจุอากาศพวกกรองอากาศ-เซ็นเซอร์แอร์โฟร์-ไอเดิลสปีด พวกนี้ไม่น่าเสียเพราะถ้าเสียแก๊สก็ต้องมีปัญหาเหมือนน้ำมันด้วย

น้ำมันหากใช้พวกแก๊สโซฮอลทิ้งคาถังเอาไว้นานๆเน่าได้ครับอาจเป็นเยื้อเหนี่ยวไปเกาะและอุดตันตามกรองหรือท่อทางเดินน้ำมัน ทางแก้อาจจะถอดเปลี่ยนกรองน้ำมันหรือลองเติมน้ำมันเบ็นซิน95 เข้าไปไล่ล้างระบบดูสักระยะ

รถที่ใช้แก๊สนอกจากจะช่วยประหยัดแล้วยังมีข้อดีอีกอย่าง มันสมารถช่วยดับเบิลเช๊คและแยกปัญหาของรถได้จากแก๊สและน้ำมัน
 
Last edited:
เจอช่างไม่ชำนาญระวังะบานปลายนะคับ

ผมเคยเครื่องสดุด เบาดับ แอร์ดับไม่รู้สาเหตุ เข้าเกียร์ถอยดับ ช่างบอกว่าเเหวนหักทำไห้รถไม่มีแรง งงเลยคับ

เลยคุยราคากัน ช่างบอกว่าหายชัวร์ ก้อเลยตกลงไห้ทำแต่มีข้อแม้นะว่าเปลี่ยนแหวนแล้วถ้าไม่หายไม่จ่ายเงินนะ

ช่างนั่งอึ้งบอกว่าลองเปลี่ยนดูก่อนเป็นอย่างอื่นค่อยว่ากันใหม่ ใครจะไปเสี่ยงเลยไม่ทำ ก้อเลยขับไปหาร้านที่ชำนาญ

ช่างบอกว่าเป็นที่ระบบไฟ เสียไป500หายเลยคับ
 
น้ำหายไหม? ไม่นะคะ (หรือเพราะว่าเพิ่งเอาออกจากอู่มาเมื่อเย็น)

แล้ว โอเวอร์ฮอน คืออะไรอ่ะคะ ....แหะๆ โทษทีม่ายรู้จิงๆ

แต่ว่าอ่านมา มันสามารถล้างปีกผีเสื้อได้ใช่ไหมคะ .....เผื่อว่ามันจะหายสะดุด

มึนไปหมดแล้วววว :n32:

ตัวไอเดิลสปีด(หรือปีกผีเสื้อ) สามารถถอดล้างหรือซ้อมได้ครับ ซ้อมพวกสายไฟอาจจะมีเปลื่อยชำรุดแล้วไฟรั่วหรือพวกลายปรินท์ของวงจรอาจมีตะกั่วหลุดล่อนทำให้ไฟเดินไม่สะดวกหรือทำให้มอเตอร์ควบคุมลิ้นเร่งมี่ปัญหาควบคุมปริมาณอากาศในรอบเดิยเบาไม่ได้ ต้องไล่บัคกรีตะกั่วใหม่ ค่าซ่อมนี้ประมาณ3,000-4,000บาท แต่ถ้าบอร์ดวงจรมันเสียก็หมดสิทธิ์ซ่อมครับต้องเปลี่ยนใหม่ราคาของC180 ประมาณ12,000 บาท

แต่ว่าอาการปีกผีเสื้อเสียนี้มักจะพบเห็นอาการตอนติดเครื่องปล่อยให้เดินเบาเครื่องแล้วรอบเครื่องยนต์มีสะดุดๆไม่นิ่งเช่นเดียวกับตอนเข้าเกียรหรือเปิดแอร์รอบเครื่องจะสวิงสะดุดเหมือนจะดับเพราะมันไม่ชดเชยรอบให้ครับ ต้องระวังหากช่างวิเคราะห์ไม่ดีมีหวังจับเปลี่ยนโน่นเปลี่ยนนี้งบปานปลาย

ถ้าเป็นที่ปีกผีเสื้อโดยปกติอู่สมัยนี้จะมีเครื่องมีตรวจสอบสาเหตุได้ด้วยคอมพิวเตอร์จะสมารถทราบกลุ่มของอาการสาเหตุทำให้แก้ไขได้ใกล้จุดมากที่สุด

ช่างไม่น่าทำงานพลาดตั้งแต่แรกแล้วบอกว่าต้องบดวาวล์แต่พอแก้ไม่หายแล้วมาบอกว่าต้องบดวาวล์อีก แสดงว่าตอนแรกไม่ได้ทำให้กับเรา จริงๆเมื่อเปิดฝาสูบแล้วควรจะต้องถือโอกาสเจียรบ่าวาวล์ฝาสูบและเจียรบ่าก้านวาวล์ไปด้วยเสียเลย 2 รายการนี้ไม่เกิน 2,000บาท (ไม่ได้เปลี่ยนวาวล์นะครับถ้าช่างเปลี่ยนให้นี่ไม่รู้ว่าเท่าไหร่)แต่ทำแล้วกำลังของเครื่องยนต์จะได้กลับคืนมาอีกกว่าตอนไม่ทำ
 
Last edited:
คือว่ายังงี้คะ.....ตอนแรกช่างว่าจะทำให้คะ แต่ว่างบนู๋มีน้อย (เพราะใช้เงินตัวเอง) ช่างก็เลยไม่ได้บดวาล์วให้ พอมีตังค์ก็เลยไปทำ....แต่ตอนนี้อย่างที่ช่างเค้าบอกแหละคะ ว่าคงต้องเปลี่ยนตัวปีกผีเสื้อ...เข้าให้แล้วละคะ เพราะช่างเค้าลองเอาของคันอื่นมาใส่ให้ใช้ชั่วคราว พอดีว่านู๋อยากเอาอันที่เสียของรถนู๋ไปลองทำดูก่อน (ไหนๆ มันก็จะพังแล้ว) มันต้องเอาไปทำที่ไหนคะ แบบว่า สายไฟมันไหม้เลย....ไม่รู้จำทำงัยดี :n16:
 
Back
Top