ปัญหาเรื่องฟังวิทยุไม่ชัด ทำอย่างไรดีครับ

PenockiO

New member
รถผม 124 เป็นตัวนำเข้า code C ไม่มีเสาวิทยุ ผมไปซื้อเสาวิทยุ bosch มาติดกระจกหน้าแต่ก็ไม่ชัดเอาเสียเลย คิดอยู่ว่ามีเสาแบบไหนไม่ต้องเจาะตัวถังแล้วชัดบ้างครับ หรือถ้าต้องเจาะตัวถัง ผมไม่ชอบเสาอากาศของ 124 แบบยึดขึ้นมาอัตโนมัติเพราะ เสียง่าย งอง่าย ครับ จะลงทุนเจาะหลังคาแล้วติดแบบครีบฉลาม จะเวิร์คไหมครับ หรือพี่ ๆ ท่านใดเคยติดมาแล้วช่วยแนะนำด้วยครับว่า แบบไหนดี ยี่ห้อไหนดี (เจาะหลังคาผมกลัวน้ำเข้าอย่างเดียวเลย) ผมอยู่ในรถนานชอบฟังวิทยุ โดยเฉพาะคลื่นตัวดี 95.5 ที่ด้อยกว่าคลื่นอื่นตลอดเวลาครับ T_T ขอบคุณครับ
 
มีอีกแนวทางหนึ่งครับ
มีวงจรบูสสัญาณวิทยุ ลองหาข้อมูลดูครับ
เคยหามาใช้สัญญาณดีขึ้นพอสมควรเลย
แต่จริงๆเสาบอสก็ใช้ได้อยู่นะครับ ลองตรวจสอบสายสัญญาณดูก่อนว่าปกติรึเปล่า
 
มีอีกแนวทางหนึ่งครับ
มีวงจรบูสสัญาณวิทยุ ลองหาข้อมูลดูครับ
เคยหามาใช้สัญญาณดีขึ้นพอสมควรเลย
แต่จริงๆเสาบอสก็ใช้ได้อยู่นะครับ ลองตรวจสอบสายสัญญาณดูก่อนว่าปกติรึเปล่า

ขอบคุณครับ ไว้ผมจะลองหามาใช้ดู ตอนนี้ผมเดาว่า ฟิล์มที่ติดรถมันกั้นสัญญาณน่ะครับ แต่กับบัตรทางด่วน easy pass ใช้ได้ครับ แปลกดี
 
บางทีการรับชัดหรือไม่ชัดมันก็อาจจะไม่ได้ขึ้นอยู่กับเสาอากาศอย่างเดียวนะครับ

เสาอากาศดี แต่ฟร้อนท์รับไม่ชัดเองก็มีครับ ผมก็เคยรับไม่ชัดเหมือนกัน คลื่นเดียวกัน เสาเดียวกัน

แต่เปลี่ยนฟร้อนท์วิทยุใหม่ ต่างกันอย่างชัดเจน

ปล. ไม่ต้องไปเจาะเสานอกรถให้เสียเวลาหรอกครับ เสาในรถนี่แหละ ขนาดผมใช้ยี่ห้อจีนโนเนม ไม่ใช่ของ bosch ด้วย ถ้าฟร้อนท์ดีๆ บอกได้เลย ชัดแจ๋ว:D:D
 
บางทีการรับชัดหรือไม่ชัดมันก็อาจจะไม่ได้ขึ้นอยู่กับเสาอากาศอย่างเดียวนะครับ

เสาอากาศดี แต่ฟร้อนท์รับไม่ชัดเองก็มีครับ ผมก็เคยรับไม่ชัดเหมือนกัน คลื่นเดียวกัน เสาเดียวกัน

แต่เปลี่ยนฟร้อนท์วิทยุใหม่ ต่างกันอย่างชัดเจน

ปล. ไม่ต้องไปเจาะเสานอกรถให้เสียเวลาหรอกครับ เสาในรถนี่แหละ ขนาดผมใช้ยี่ห้อจีนโนเนม ไม่ใช่ของ bosch ด้วย ถ้าฟร้อนท์ดีๆ บอกได้เลย ชัดแจ๋ว:D:D

ผมใช้ front pioneer รุ่นสามพันกว่าบาท เอาไว้เสียบ USB กับฟังวิทยุได้เท่านั้นครับ ผมไม่ได้แต่งชุดเครื่องเสียง ใช้ลำโพงเดิม ๆ นี่ก็ว่าถ้าทำให้รถเงียบได้จะอัพชุดเครื่องเสียงเสียหน่อย ไม่ทราบว่า ใช้ front อะไรอยู่หรือครับ หรือมียี่ห้อไหนแนะนำไหมครับ เคยมีคนบอกผมว่า jvc ชัดกว่า pioneer 555+
 
ถ้าไม่นับเรื่องคุณภาพเสียง ฟร้อนท์เดิมๆติดรถญี่ปุ่น พวกโตโยต้า ฮอนด้า พวกนี้รับวิทยุชัดมากๆครับ
เพียงแต่ว่ามันเป็น 2 din ที่เสียงไม่ค่อยจะดี และก็ยังไม่มี line out มาให้ด้วย
แปลงใส่เบนซ์ก็อาจเหนื่อยหน่อย

ถ้าฟร้อนแต่งพวก pioneer, jvc เท่าที่เคยใช้มา ผมว่ายังไงก็รับวิทยุสู้ข้างบนไม่ได้ครับ อันนี้บางรุ่นอาจจะรับได้ดีก็ได้
แต่เรื่องคุณภาพเสียงก็ต้องยอมรับว่าดีทีเดียว ตอนที่ใช้หน้าเดียวของ pioneer มันก็พอรับได้นะครับ
แต่ต้องไม่ไกลจากสถานีส่งมาก
 
ลำพังเสาสายที่ว่า ของแท้ เทียบกับเสาอื่นๆ ผมยืนยันว่า รับชัด ครับ

ตอนนี้อยู่ที่ การติดตั้ง และ front แล้วครับ

ปัญหาต้องแก้ให้ตรงจุดครับ
 
เป็นไปได้ว่าเสา Bosch ของผมอาจไม่แท้ครับ ผมก็ไม่รู้จะดูยังไงครับ (แต่แอบสงสัยตั้งแต่ติดตั้งละ คนขายไม่ยอมให้กล่องมา อิอิ)

ผมไปถามคนรู้จัก มีคนแนะนำว่าลองติดแบบครีบฉลามใกล้กระจกหลังที่เป็นแบบยึดกับหลังคาด้วยแม่เหล็ก 2 ตัว (ใต้ครีบ) แล้วลากสายไปตามขอบกระจกหลังเข้ากระโปรง ลากไปยัน front หน้ารถ ก็สัญญาณดี แต่แนะนำให้ซื้อตัวที่ราคาสูงหน่อย พอถามราคาก็แอบอึ้งนิดนึง 2,xxx - 3,xxx (แพงจุงเบย) T_T แต่เค้าบอกว่ารับสัญญาณทีวีได้ด้วย

วันนี้เลยกลับมาคิดมีโปรเจ็คใหม่ ติด front ตัวนี้เลยดีไหมครับ JVC KD-AV300 เห็นว่าเป็นแบบ 1 din มีหน้าจอสีละเอียดสูงขนาด 3" (เสียดายไม่ใช่จอสัมผัส แต่ก็ดีแล้วคงใช้ง่ายกว่า) ราคารับไหว 5,500 บาท (ไม่รวมติดตั้ง) คือผมอยากได้ front ที่มีช่อง USB แล้วก็อ่านชื่อเพลงภาษาไทยได้ครับ ซึ่งตัวนี้ก็อาจจะรองรับมั้งครับ (ยังไม่ได้ไปดูของจริงที่ร้าน)

ผมเคยมีประสบการณ์แย่มาก ช่างที่ร้านเครื่องเสียงที่ผมไปเปลี่ยนด้วยครั้งแรก รื้อเสาอากาศเก่าออกแล้วทำฟิล์มกันรอยผมฉีกขาดแหว่งไปหน่อยนึงแถวหลังกระจกมองหลัง (ขี้เหร่เลย) และรื้อเสา A จนกิ๊บหักทั้งสองข้าง แล้วก็ต่อสายมาได้มั่ว ๆ บอกไม่ถูกครับ (ลูกน้องทำ เจ้าของร้านไม่ได้ทำ) ผมต้องไปแก้กับร้านอื่น (แต่ก็ไม่ประทับใจเลย รื้อ 124 ไม่เป็น) รู้สึกกลัวไปเลยครับ พี่ ๆ คนใดพอจะแนะนำร้านเครื่องเสียงที่มีความรู้ ทำงานได้เนียนหน่อย รื้อ 124 ได้แบบไม่เสียหายบ้างครับ

ขอบคุณครับ ^/\^
 
ถ้าจะเปลี่ยนฟร๊อนก็ลองเฉพาะฟร๊อนก่อนว่าจะรับดีขึ้นไม๊จะได้ไม่ต้องครีบฉลาม ลองก่อนใส่ถาวรก็ได้ครับ ให้ช่างไล่ดูครับ

ไม่รู้อยู่แถวไหน เอางี้ ไปไล่กระทู้เก่าๆที่ผมตั้งดู เกี่ยวกับเครื่องเสียง ถ้าไม่รู้จะไปไหนก็ไปร้านที่ผมทำครับ
 
Back
Top