3.6 Part ll : Dancing With The Devil

เปคโบม่ายมีนะ มีเเต่เปคเครื่อง

RB25DET โบเดี่ยว 280HP/6400rpm กะ 333NM/3200rpm มาเร็วดีเหมือนกัน :twisted:
icon_twisted.gif
 
ลองค้นดูก็พบว่า เครื่อง RB25DET รวมทั้ง 2JZGTE น่าจะใช้เทอร์โบ Garrett T Series เบอร์ T70 COMPRESSOR HOUSING A/R .70
TURBINE HOUSING A/R .84 แกนหล่อลื่นด้วยน้ำมันเครื่องและบอลแบริ่งซะด้วย
เมื่อบูสท์ 20 ปอนด์/ตรน.เนี่ยะ สามารถปั่นได้ถึง 600 ม้า ทีเดียว 8)
เครื่องยนต์ดีเซลมีความเร็วรอบในการทำงานต่ำกว่าเครื่องเบนซิน ดังนั้นความต้องการอากาศที่รอบสูงสุดจึงน้อยกว่า ดังนั้นโบที่เคยใส่อยู่ในเครืองเบนซิน 2500 cc จึงใส่ในเครื่องดีเซลขนาด 3000 cc ได้อย่างสบายๆ
icon_smile.gif


http://cgi.ebay.com/T70-TURBO-CHARGER-S ... dZViewItem

http://www.gnttype.org/techarea/turbo/turboflow.html
 

Attachments

  • T70_2.jpg
    T70_2.jpg
    31.7 KB · Views: 683
  • t70.gif
    t70.gif
    9.2 KB · Views: 684
  • t70.gif
    t70.gif
    9.2 KB · Views: 689
  • T70_2.jpg
    T70_2.jpg
    31.7 KB · Views: 692
เอ้อ...แต่ว่าคุณเสกครับ ผมยังติดใจเสียงดังปุ้งที่หม้อกรองอากาศตอนยกคันเร่งอยู่น่ะครับ เกรงว่าเจ้า Blowoff Valve อาจไม่ทำงานทำให้เกิด Back Pressure ย้อนกลับผ่านตัวกังหันอัดอากาศทำให้เกิดการ Surge อย่างแรงจนมีเสียง ดัง..ปุ้งส์ ความดันอากาศจะดันต่อไปที่หม้อกรองอากาศ แรงขนาดหม้อกรองยังกระเด้งเลยครับ
ไม่รู้ว่าหูผมแว่วไปอะป่าว ได้ยินคล้ายๆเสียงแบริ่งกันรุนของเทอร์โบเริ่มดังอืดๆด้วยนา.. :shock: คราวนี้จะมีควันออกตูดแถมมาด้วยนะ..อุ..อุ :)

http://en.wikipedia.org/wiki/Blowoff_valve
 
ขอบคุณพี่มานิตย์ครับ เด๋วของไปเช็คกับคนจูนอีกที... :cry: :cry: ..เมื่อเช้าเติมไปเกือบ 1.5 ลิตร ปะเก็นสองชั้นคงจะกลับบ้านไปแล้ว....มันเริ่มด้วยอาการเดินเบาสั่นๆมากกว่าปกติเมื่อสองวันก่อน เสียงก็แปลกๆไม่เหมือนเดิม ความรู้สึกก็แปลกๆไป ตามที่บ่นๆไว้เมื่อสองสามวันก่อนนั่นแหละครับ

อยู่ได้แค่พันกิโล.. :evil:
สงสัยไปไว้โม้มากในกระทู้พี่วิชัย ต้องมีคนหมั่นไส้แช่งมาแน่เรยยย.... :evil:

ไหนๆก็ต้องนอนอู่ตอนไปทำหัวฉีดไฟฟ้าเร็วๆนี้อยู่แล้วคงต้องจัดการไปพร้อมกันเลย

ว่าแต่ว่าจะเอาปะเก็นไรแบบไหนยังไงดีเนี่ย

เอาปะเก็นทองแดงหนาสามมิลลดกำลังอัดไปด้วยซะเลยดีมั้ย ต้องสั่งนอกรึเปล่า
ถ้าไปซื้อทองแดงแผ่นมาตัดเอง(โรงกลึง)มันจะเป็นอย่างไร ตอ้ง CNC มั้ย
โอริงตรงขอบปะเก็นรอบกระบอกสูบต้องใส่มั้ย เอาวัสดุอะไรดี

ต้องขอความกรุณาพี่น้องช่วยระดมสมองช่วยหัวหมู่ทะลวงฟันหน่อยครับ

...ไปร้องไห้เด๋วมาคุยต่อ... :cry: :cry: ...
 
มีข่าวใหญ่กว่าข่าวน้ำหายไปลิตรครึ่งมาแจ้ง..

น้ำหายเพราะฝาหม้อน้ำมันหน่อมแน้มน่ะ ปะเก็นฝาสูบยังอยู่ดี...
:a27 :? :lol: :roll: จะมีน้ำมันมาปนในน้ำระบายความร้อน เปิดฝาหม้อน้ำดูจะมีคราบน้ำมันติดบนฝา
:roll: จอดดับเครื่องไว้ซักพัก แล้วสตาร์ทใหม่จะติดยาก หรือติดก็เดินไม่เต็มสูบเพราะดับเครื่องตอนร้อนน้ำยังมีความดันจะดันออกทางปะเก็นเข้าไปในกระบอกสูบแล้วก็ค้างอยู่ข้างใน

สรุป...แร่ดต่อไปได้เหมือนเดิม.... :a27 :a27

อ้าววว.. :shock: ...กองแช่งอย่าทำหน้าผิดหวังอย่างงั้นเซ่..อิอิ... :twisted:
icon_twisted.gif


ไปล่ะ...เอี๊ยดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด....(ตูดปัดตูดเป๋เช่นเคย)....

ลงชื่อ
เสก ตื่นตูม
 
ว้า.....................................วัยรุ่นเซ็งเยย :a22
rotflol.gif
 
หายตกใจแล้วครับ แต่ขอดูอาการของคุณปลุกก่อนดีก่า มันเสียวนะคับไอ้เรื่องน้ำหมดเนี่ย เด๋วค่อยกลับมารับยาใหม่นะ
 
ผมยังไม่ติดโบน้ำยังหายไม่เลิก

ไปเปลี่ยนฝาหม้อน้ำมั่งดีก่า ท่อหายใจถังพักมีไอน้ำเกาะข้างในด้วย
 
น้าๆ เวบนี้ schumanautomotive แนะนำมายั่งงี้อะคับ

The camshaft is an important part to change if you want to turbocharge the engine. The non-turbo engines have valve overlap, adding a turbo increases the exhaust pressures higher than the intake pressure. The exhaust can flow into the cylinder and into the intake manifold during this overlap time which contaminates the intake charge, reduces efficiency and increases combustion temperatures.
 
หมอไม่ต้องกลัว ไม่ต้องเสียวคับ รถตาเสก ไงไง มันก็ต้องประเก็นแตกวันยังค่ำ มันใช้ได้ไม่เกินปีหรอกคับ เพียงแต่ว่าเดือนเดียวมันเร็วไปนิดนึงคับ

ไม่มีใครเค้าลดกำลังอัดเครื่อง โบ ด้วยการ ใส่ประเก็น 2 ชั้นหรอกคับ เค้าใช้วิธีขุดฝาสูบ หรือ ปาดหัวลูกสูบกันทั้งนั้น แต่การที่ ตาปลุก ใช้วิธี ลดกำลังอัดด้วยการใส่ประเก็น 2 แผ่น คงต้องการดูว่า การผูกโบ จะเวอร์ค ป่าวแค่นั้น ถ้าดี ก็ค่อยทำเครื่องโบแบบสมบูรณ์อีกที ม่ายงั้นถ้าขุดฝา+ ผูกโบแล้ว หล่อสมใจ จะกลับมาเป็นเครื่องธรรมดาก็ไม่ได้ แบบว่า เตรียมทางถอยไว้ก่อนบุกไงคับ

แต่สำหรับเครื่อง 104 ของพี่ ไม่ต้องกังวล จะผูกโบง่าย และ สวยกว่า 103 แน่นอนครับ ขอเพียงขุดแต่งฝาฯ ให้สวย เท่านั้นเป็นพอ อ้อ ... ขออินเตอร์ใหญ่ๆด้วยคับ
 
ไปด้วย ไปด้วย ช่วยเลือกอินเตอร์
 
ฮู้......เด๋วๆๆๆๆ....................รอด้วย

จาตามปายดูม่างอ่ะ
 

Attachments

  • P5681031-23.jpg
    P5681031-23.jpg
    21.2 KB · Views: 724
  • P5681031-23.jpg
    P5681031-23.jpg
    21.2 KB · Views: 713
คุณ Surach ครับ จังหวะ Over lap ในเครื่อง NA คือจังหวะคายไอเสียที่วาวล์ไอเสียเปิดและลูกสูบกำลังวิ่งขึ้นเพื่อไล่ไอเสีย เมื่อลูกสูบเกือบจะถึงศูนย์ตายบนเล็กน้อยที่วาวล์ไอดีเริ่มเปิดซ้อนขึ้นมา เพื่อเริ่มประจุไอดีจากแรงดูดของคลื่นความดันไอเสียจากสูบอื่นที่ต่อร่วมกันอยู่ เข้าไปไล่ไอเสียส่วนที่อาจหลงเหลืออยู่ในห้องเผาใหม้ออกไปทางท่อไอเสีย หลังจากนั้นลูกสูบจะเริ่มเลื่อนลงเพื่อดูดไอดีและลิ้นไอเสียจะปิดสนิทเพื่อให้ลูกสูบดูดไอดีได้เต็มที่ :)
เมื่อเครื่องติดเทอร์โบจะมีกังหันของเทอร์ไบน์มาขวางทางเดินของไอเสียเพื่อรับพลังงานปั่นให้มันหมุนเป็นแสนๆรอบ/นาที จะมีแรงต้านที่ท่อไอเสียเพิ่มขึ้นก็จริงอยู่ แต่ด้านไอดีก็มีการบูสท์เพิ่มความดันขึ้นเช่นเดียวกัน จะดันแรงแค่ใหนลองถามคุณเสกดู..อิ..อิ 8)
http://www.mechadyne-int.com/vva-refere ... ssions.pdf
 
พี่สี่นี่รอบรู้ไปหมดจริงๆ...พูดจริงๆนะครับ..ไม่ได้เสียดสี.. 8) ยังไงก็ยังไม่อยากยุ่งกะมันครับ เด๋วไปแล้วไปลับ..อิอิ.. :evil: :evil: :evil: ..ม่ายงั้นเสียยี่ห้อ เสก บราบัส หมด :a22 :a22

แหะๆ.. :lol: ..มาถึงตรงนี้แล้วผมมั่นใจแล้วครับว่า มันไปรอดแน่ ยิ่งได้ใส่หัวฉีดไฟฟ้าเมื่อไร เด๋วต้องอัดแหลก ทำสถิติไม่ถูกรถคันไหนแซงเลยในเวลาหนึ่งเดือนให้ได้.. :twisted:

สเตปต่อไป..หัวฉีดไฟฟ้า ปลายเดือนนี้

สเตปเทพขั้นสูงสุด..มีนาปีหน้า..ลูกสูบฟอร์จกำลังอัด 8.5:1 กะบูส 15+ ปอนด์ จากเครื่อง 3.6 ข้อเหวี่ยงย้าววววววว..ยาว..อิอิ...เอาเข้าไป... :a20

น่าจะต้องเป็นกระทู้ภาคสามแล้วล่ะมั้ง.. :roll:
 
ก่อนจะปิดกระทู้ภาคสอง ขอฝอยเรื่องอินเตอร์สำหรับ 124 หน่อยจากประสบการณ์จริง ...ไม่อยากคุยเลยเนี่ย..ว่ามีประสบการณ์... :twisted: :twisted:

อ้อ..เครื่อง 111 ..มีคนจองคิวไว้หนึ่งคันแล้ว..จะเปิดโปรเจคหลังปีใหม่..ยังไม่บอกว่าใคร..ไม่ใช่คันที่บ้านผมหรอกนะ..อิอิ... :twisted: :twisted: :a27
 

Attachments

  • Picture 377.jpg
    Picture 377.jpg
    87 KB · Views: 633
  • Picture 377.jpg
    Picture 377.jpg
    87 KB · Views: 638
..เตปเทพขั้นสูงสุด..มีนาปีหน้า..ลูกสูบฟอร์จกำลังอัด 8.5:1 กะบูส 15+ ปอนด์ จากเครื่อง 3.6 ข้อเหวี่ยงย้าววววววว..ยาว..อิอิ...เอาเข้าไป...


พี่....พี่ .... 3.6 อัด 15 ป. มันต้องใส่ชุดปรับความดันแล้วนะพี่ ชุดนึงเป็นแสนนะพี่ ม่ายงั้นระวังหน้ามืดม่ายรู้ด้วย :lol:
 
คุณเสก เอาออยคูลเลอร์ไปแช่ในถังน้ำใช้แทนอินเตอร์อากาศ-น้ำ มีเนียมครีบระบายความร้อนมิขึ้นออกไซด์ผุกร่อนหมดเหรอครับ ผมว่าไอ้อินเตอร์อากาศขน้ำเนี่ย มีเนียมของมันคงเป็นชนิดต้านการกัดกร่อนของน้ำได้นะครับ ขืนเอาออยล์คูลเลอร์มาดัดแปลงใช้ไปไม่นาน ออยล์จะละลายหายไปหมดนะสิ แล้วเราก้อมองไม่เห็นซะด้วย ตานี้น้ำจากระบบหล่อเย็น มันจะวิ่งพร้อมกะไอดีเข้าท่อไอดีไปด้วยเลยอ่ะเปล่า สงสัย สงสัย :roll:
 
ผมหมายถึงว่าเอาอินเตอร์แอร์ทูแอร์มาใส่เสื้อแช่น้ำน่ะครับพี่หมอ :roll: :lol: :lol:
 
Back
Top